Blog

Có phải ngủ đủ 8 tiếng là một giấc ngủ khoa học

Giấc ngủ là hoạt động sinh lý quan trọng theo nhịp sinh học của cơ thể, chiếm trung bình khoảng 1/3 thời gian trong ngày. Trên lý thuyết, ngủ 8 tiếng là giấc ngủ theo khoa học, là giấc ngủ đủ giấc. Thực tế, bạn vẫn có thể sẽ cảm thấy mệt mỏi, uể oải mặc dù nghĩ là đã ngủ đủ giấc. Vì sao lại như vậy?

Phải chăng ngủ đủ 8 tiếng chưa phải là khung giờ ngủ hoàn hảo nhất? Để hiểu rõ hãy cùng Elan tìm hiểu ngay nhé!

vi-sao-nen-ngu-du-giac

1. Ngủ 8 tiếng có phải một giấc ngủ khoa học?

Ngủ đủ giấc đúng theo giấc ngủ khoa học không có nghĩa là bạn phải ngủ đủ 8 tiếng mỗi ngày. Mà là bạn cần ngủ cũng như thức dậy đúng lúc. Thực tế bạn vẫn sẽ cảm thấy mệt mỏi ngay cả khi ngủ đủ hoặc hơn 8 tiếng và ngược lại bạn sẽ cảm thấy sảng khoái ngay cả khi bạn chỉ ngủ khoảng từ 3 đến 4 tiếng.

♦ Chu kì giấc ngủ

Sở dĩ có những trạng thái như thế này là do liên quan đến chương trình của giấc ngủ. Theo nghiên cứu, giấc ngủ diễn ra theo chu kỳ. Mỗi chu kỳ gồm khoảng 90 phút, một chu kì lại gồm 5 giai đoạn. Sẽ mất trung bình 14 phút để bắt đầu rơi vào giai đoạn 1 – mơ màng rồi chuyển dần đến giai đoạn 5 là khi ta mơ nhiều nhất. Giai đoạn 4 là khi ta rơi vào trạng thái ngủ sâu và đây là lúc rất khó đánh thức. Nếu chúng ta thức dậy vào giai đoạn 4, ta sẽ cực kì mệt mỏi và đau đầu.

  Nên dùng loại vỏ gối nào tốt cho tóc và da của bạn

Khi chúng ta ngủ qua 5 giai đoạn này vòng tuần hoàn sẽ trở lại giai đoạn 1 và ta tiếp tục một chu kỳ nữa. Vì thế nên khi ta ngủ sớm, rất nhiều khả năng ta sẽ phải thức dậy đúng vào giai đoạn 4.vi-sao-nen-ngu-du-giac

Điều này cũng lý giải vì sao ngủ sớm không phải là điều kiện giúp ta có một tinh thần tỉnh táo, quan trọng hơn là phải thức dậy đúng lúc. Giấc ngủ lý tưởng là ta ngủ đủ thời gian và thức dậy vào thời gian xoay chuyển giữa 2 chu kỳ. Từ đó ta có thể thức dậy cuối giai đoạn 5 hoặc đầu giai đoạn 1 để có tinh thần sảng khoái nhất.

=> Xem thêm: https://elan.vn/hau-qua-cua-viec-thuc-dem-muon/

♦ Công thức cho giấc ngủ sâu

Nghiên cứu của công ty chuyên phục vụ người khiếm thị Web-blinds đã cung cấp một công thức tính toán để chúng ta có 1 giấc ngủ ngon. Hay nói cách khác, mỗi người hoàn toàn có thể biết chính xác nên đi ngủ lúc nào dựa vào thời điểm bắt đầu công việc.

Công thức giấc ngủ khoa học được tính như sau:

Thời gian bắt đầu ngủ + 90 x n + 14′ = Thời gian thức giấc

Trong đó:

n là nên có giá trị từ 3 đến 6 là hợp lý và giúp bạn có giấc ngủ ngon.

14 phút chính là khoảng thời gian từ lúc bạn bắt đầu nằm lên giường ngủ cho đến khi bước vào chu kỳ ngủ. Nếu bạn khó ngủ hoặc ngủ sớm hơn 14p thì có thể thay 14 bằng con số phù hợp với bạn.

  Vệ sinh chăn ga gối đệm

Theo đó, nếu bạn muốn đạt được cảm giác tỉnh táo sau khi thức dậy vào sáng hôm sau thì thời lượng giấc ngủ của bạn cần rơi vào khoảng 9 tiếng 14 phút, 7 tiếng 44 phút, 6 tiếng 14 phút hoặc 4 tiếng 44 phút. Bình thường, mọi người sẽ ngủ khoảng 7 tiếng 44 phút hoặc 6 tiếng 14 phút vì đây là khoảng thời lý tưởng mà mọi người dễ thực hiện.

2. Chọn chăn ga gối đệm cho giấc ngủ ngon hơn

Để có một giấc ngủ ngon, khoa học không chỉ là việc căn chỉnh thời gian cho hợp lí nhất, có một yếu tố cũng không nên bỏ qua đó chính là chăn ga gối đệm. Chúng là những sản phẩm trực tiếp ảnh hưởng đến giấc ngủ của con người. Dù bạn có thời gian ngủ khoa học đến đâu nhưng nếu chăn ga gối đệm không phù hợp thì bạn cũng khó có thể ngủ ngon được.

vi-sao-nen-ngu-du-giac

Elan chúng tôi cung cấp chăn ga gối đệm chính hãng, chất lượng tốt phù hợp với mọi nhu cầu của khách hàng. Tất cả đều có nguồn gốc chất liệu rõ ràng, xuất xứ từ thiên nhiên an toàn và thân thiện với người dùng. Đặc biệt là mang lại cảm giác thoải mái cho mọi giấc ngủ kể cả những người khó ngủ, mất ngủ hay có bệnh xương khớp. Khách hàng có thể yên tâm mua hàng ở Elan, giá cả đều được công khai niêm yết đi kèm ưu đãi và bảo hành hấp dẫn.

  Chọn đệm cho người mệnh Thủy

♦ Tại các đại lý của Elan, giá thành luôn được công khai và niêm yết với từng loại sản phẩm, đảm bảo mang đến lợi ích tuyệt vời nhất cho khách hàng.

ELAN – HÂN HOAN CHÀO NGÀY MỚI

Mua hàng tại gần 1000 đại lý của Elan trên toàn quốc

Liên hệ đặt hàng dự án  mở đại lý02253.914.242

Fanpage: https://www.facebook.com/changagoidemelan

Website: https://elan.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *